Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 1
   Truy cập trong ngày : 1056
   Tổng số truy cập : 1908770
Hoạt động đầu cơ tăng mạnh trên thị trường BĐS Hà Nội? 1/19/2015 3:25:53 PM
Hoạt động đầu cơ tăng mạnh trên thị trường BĐS Hà Nội?
(HNMO) – Theo dự báo của Savills, thị trường căn hộ tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi được cho kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều. Đến cuối năm 2016, dự kiến có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Nhìn lại quý 4/2014, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 9% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 5% theo quý.  Có 6 dự án mới được mở bán trong quý, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, đó là con số cao nhất kể từ quý 2/2013

Trong quý 4/2014, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên lại giảm 11% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, không thay đổi theo quý. Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Tám quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình 14,5% theo quý.
 
Khách hàng nô nức đi mua căn hộ hạng sang ở Hà Nội. Ảnh minh họa.
Khách hàng nô nức đi mua căn hộ hạng sang ở Hà Nội. Ảnh minh họa.

Một số văn bản luật hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã được ban hành và phê duyệt trong quý 4/2014. Bên cạnh đó, nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, một vài dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của những nhà đầu cơ và các sàn giao dịch bất động sản làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng.

Bà Hoàng Phương – Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đánh giá: “Trong năm 2014, thị trường đã có nhiều dấu hiệu hồi phục ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Đặc biệt, xu thế này càng được khẳng định rõ nét khi Luật Đất đai sửa đổi mới được thông qua trong thời gian gần đây… Trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và được quản lý chuyên nghiệp. Đồng thời, bất động sản nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường đang trên đà hồi phục với các nhà đầu tư khi niềm tin vào bất động sản của họ đang dần được củng cố”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội nhấn định: “Với sự hồi phục của thị trường, mức rủi ro khi đầu tư các dự án bất động sản đã giảm đáng kể. Cùng với việc sẵn sàng giải ngân từ các ngân hàng và các tổ chức đầu tư, hoạt động mua bán sáp nhập BĐS sẽ diễn ra sôi động và quyết liệt hơn. Thị trường BĐS 2015 sẽ tiếp đà hồi phục từ năm 2014 và dự kiến có tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở, thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chứng kiến đối tượng mới tham gia vào khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực”.

Đại diện CBRE cũng nhận định: Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong năm 2015. Giao dịch mua bán sẽ tiếp tục tăng trưởng và các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường. Các sản phẩm cao cấp và hạng sang sẽ hút khách do nguồn cung ngày càng hạn chế. Quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu, song các hoạt động trên thị trường này sẽ chậm trong ngắn hạn do các đối tượng tham gia sẽ thận trọng đánh giá thị trường.
Lên đầu trang